Dư ối là tình trạng hay gặp ở các bà bầu, để cải thiện tình trạng này thì mẹ bầu cần cân bằng lại chế độ ăn uống. Vậy bà bầu dư ối nên ăn gì và kiêng ăn gì để làm giảm nước ối? Xem chi tiết trong bài viết sau đây!
Nước ối được cho là bình thường khi đạt 250 – 600 ml lúc thai nhi từ 16 – 32 tuần tuổi. Đến khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ nước ối sẽ lên 800ml và duy trì cho đến khi thai nhi 36 tuần tuổi sẽ đạt mức cao nhất 1000ml. Sau đó, nó sẽ giảm dần còn khoảng 600 – 800ml vào khoảng thời gian trước khi sinh. Nếu nước ối vượt qua ngưỡng 2000ml thì được gọi là dư ối. Thông thường tình trạng dư ối thường gặp ở tuần thứ 30, tuy nhiên cũng có một số mẹ bầu bị dư ối ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Để cải thiện tình trạng này chúng ta cần lưu ý đến chế độ ăn cho bà bầu bị dư ối. Vậy bà bầu dư ối nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Bà bầu dư ối nên ăn gì?
Dù có bị dư ối thì các thai phụ vẫn nên bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và một số loại khoáng chất. Cụ thể:
- Tinh bột: Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 2.300 – 2.400 calo. Mẹ có thể bổ sung bằng cách ăn 1 – 2 chén cơm trong mỗi bữa hoặc ăn bún, phở, miến, ngũ cốc, khoai lang,…
- Chất đạm: Mẹ bầu nên ăn thịt, trứng và hải sản vì đây là những thực phẩm giàu đạm. Ngoài ra, mẹ vẫn có thể bổ sung lượng đạm qua một số loại rau, quả như: Ngô (bắp), súp lơ xanh, măng tây, chuối, măng cụt,…
- Chất béo: Trong chế độ ăn cho bà bầu bị dư ối cần các loại thực phẩm giàu chấ béo. Mẹ bầu cần lựa chọn loại chất béo tốt cho sức khỏe như dầu ô-liu, dầu hạt lanh, dầu hướng dương, đậu phộng, hạt ngô, đậu tương, quả bơ, cá hồi,…
- Vitamin và khoáng chất: Trong thực đơn cho bà bầu dư ối không thể bỏ qua những thực phẩm chứa một số loại khoáng chất như canxi, sắt, DHA, magie, canxi.
Bà bầu dư ối nên kiêng gì?
Đối với những mẹ bầu bị dư ối thì không nên sử dụng các loại trái cây có chứa nhiều nước như cam, quýt, bưởi, dưa, dứa… vì nếu ăn các loại trái cây này nhiều sẽ tạo thêm nước ối trong tử cung.
Ngoài ra, các loại rau cải cũng không nên ăn vì loại rau này chứa nhiều nước. Và việc nấu thành canh để ăn cũng nên hạn chế.
Trong thực đơn cho bà bầu bị dư ối cũng cần tránh ăn các món ăn mặn. Đặc biệt là gia vị nêm nếm cho món ăn hay đồ chế biến sẵn.
Ngoài những lưu ý này mẹ cũng không nên uống quá nhiều nước như trước mà chỉ uống khoảng 2,5 lít mỗi ngày.
Cách khắc phục dư ối cho bà bầu
Cách khắc phục dư ối cho bà bầu sẽ còn tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có các cách điều trị khác nhau. Đối với trường hợp dư nước ối nhẹ, bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc lợi tiểu để thải bớt lượng nước ối ra ngoài.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể uống nước râu ngô để giúp thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu cho bà bầu dư ối. Trong nước râu ngô chứa tinh dầu, chất xơ, chất khoáng và nhiều loại vitamin giúp đào thải bớt lượng ối dư thừa ở bà bầu.
Trong một số trường hợp dư ối do lượng đường trong máu quá cao thì cần giảm lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày.
Còn đối vối với trường hợp dư nước ối nặng, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ lượng nước ối của thai phụ, nếu tăng quá nhanh thai phụ có thể phải phẫu thuật, chọc ối để rút bớt lượng nước ối bao quanh thai nhi.
Bác sĩ cũng có thể kê thuốc để giảm lượng nước tiểu mà thai nhi sản xuất ra, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến tim thai, do đó bạn phải đi kiểm tra thường xuyên để đo tim thai.
Như vậy là chúng tôi đã vừa cung cấp đến bạn đọc về tình trạng dư ối ở bà bầu cũng như giải đáp thắc mắc chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị dư ối, hy vọng sẽ giúp các mẹ gặp phải tình trạng này sớm hồi phục.