Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khoẻ và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Tuy nhiên việc tăng cân quá mức và tăng không đúng giai đoạn khiến các bà mẹ rất khó trở về vóc dáng ban đầu của mình đồng thời kéo theo vô số các bệnh mạn tính liên quan sau này. Điển hình như mẹ tăng cân quá mức có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kì, khiến thai to khó sinh, em bé sinh ra có nguy cơ hạ đường huyết đột ngột, bà mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 về sau…Vậy để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ, người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.
Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau: tăng sinh mô của bào thai (3.200g-3.600g), nhau thai (500g-900g), dịch ối: 900g, sự phì đại tuyến vú người mẹ 500g, tăng kích thước tử cung: 900g, tăng tích máu: 1.400g, tích mỡ cơ thể: 2.300g, mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g-3.200g. Do đó người mẹ nên tăng cân theo mức sau:
- Nếu mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3-16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7-18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 - 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 - 20,5kg.
- Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vị bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 - 1,8kg.
- Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 - 0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn ví dụ như quả chua…
Giới tính của em bé có làm mẹ bầu tăng nguy cơ tiểu đường? Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã tìm đến một nghiên cứu được công bố tại PLOS ONE. Khi nghiên cứu này được công bố, thì câu hỏi trên lại được giới khoa học nhắc lại một lần nữa: Giới tính của em bé có thực sự làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ không?
Trong vài năm gần đây đã có một vài nghiên cứu về điều này và câu trả lời kết luận là có! Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ tăng lên nếu thai nhi là một cậu bé!
Nghiên cứu tổng hợp từ 20 nghiên cứu từ năm 1950 đến năm 2015 đã được công bố trong tạp chí Diabetologia vào tháng 11 năm 2015, so sánh dữ liệu trên 2.402.643 phụ nữ cho thấy có tăng 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai em bé trai. Bằng chứng các tác giả có trong tay là kết quả tổng hợp của 320 nghiên cứu thông qua tìm kiếm điện tử và 9 nghiên cứu thông qua tìm kiếm thủ công. Sàng lọc trong 329 nghiên cứu trên, chỉ có 20 nghiên cứu đã đạt được các tiêu chí đưa vào nghiên cứu gộp cuối cùng, có cỡ mẫu là 2.402.643 mẹ bầu. Phân tích tổng hợp cho thấy nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai em bé trai cao hơn so với phụ nữ sinh con gái (RR 1,04, 95% CI 1,02, 1,06). Kết quả này đã được xác nhận lại khi áp dụng định nghĩa tiểu đường thai kỳ một cách chặt chẽ (RR 1,03, 95% CI 1,01, 1,06) (I 2 = 0%, p = 0,66).
Các tác giả đã đưa ra kết luận: Phụ nữ có thai con trai có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn 4% so với những người mang thai con gái. Do đó, bào thai có thể có ảnh hưởng đối với sự chuyển hóa glucose ở mẹ trong thai kỳ.
Nguồn: thaikhoe.vn
Phòng Khám Sản Phụ Khoa - Bs Khanh