Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được khuyên là nên ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin tự nhiên. Tuy nhiên với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì việc lựa chọn trái cây cần thận trọng hơn vì việc tiêu thụ nhiều trái cây hàm lượng đường cao có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ hay đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao vượt ngưỡng bình thường ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Và sau khi sinh con, tình trạng tiểu đường thai kỳ sẽ chấm dứt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra ở 2% - 14% những phụ nữ mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố và cách cơ thể chúng ta chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Những thay đổi này khiến các tế bào của cơ thể bạn sử dụng insulin kém hiệu quả hơn, gọi là kháng insulin.
Tất cả phụ nữ mang thai đều có chất đề kháng insulin trong giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị kháng insulin ngay cả trước khi mang thai. Họ bắt đầu mang thai với nhu cầu insulin tăng lên và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bệnh thường được phát hiện khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm ở tuần thứ 24 - 28 thai kỳ. Ngoài ra thì có thể dựa trên một số dấu hiệu nhận biết sau đây:
- Khát nước.
- Mệt mỏi.
- Mờ mắt.
- Đi tiểu quá mức.
- Nhanh đói và ăn nhiều.
- Nhiễm trùng, nấm ở bộ phận sinh dục.
- Tăng cân quá nhanh so với khuyến nghị.
Tại sao mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây tươi?
Trái cây rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là đem lại nhiều ích lợi đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Khi thêm trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày, các mẹ sẽ được cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu sau:
- Lượng chất xơ dồi dào: chất xơ chứa trong các loại hoa quả tươi vì là có nguồn gốc từ thực vật nên sẽ không bị các enzyme tiêu hóa phân hủy hoàn toàn. Điều này có tác dụng ngăn chặn lượng đường tăng cao đột biến và giảm cholesterol dư thừa trong máu, đồng thời tạo cảm giác no lâu khiến mẹ bầu sẽ giảm cơn thèm ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý;
- Vitamin và khoáng chất cần thiết: axit folic và vitamin C đặc biệt được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt giúp tăng chức năng tuần hoàn não, nhanh lành vết thương và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra một số loại quả như cam, dưa, chuối, mơ còn chứa nhiều kali có tác dụng giảm huyết áp, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường;
- Chất chống oxy hóa: anthocyanins là một dạng chất chống oxy hóa có trong các loại quả mọng, nho đỏ và anh đào giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương, làm chậm sự phát triển của các bệnh lý mạn tính nhất là bệnh tim mạch. Một số loại trái cây giàu chất chống oxy hóa đó là sung, đào, lê, cam, mơ, ổi, dưa đỏ, xoài và đu đủ,...
Các loại trái cây thích hợp cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường xảy ra trong quá trình mang thai có thể xuất phát từ chế độ ăn uống bất hợp lý hoặc sự rối loạn trong bài tiết hormone. Vì vậy mẹ bầu cần kiểm soát tốt lượng đường tiêu thụ hàng ngày để tránh dư thừa quá nhiều đường trong máu. Các loại trái cây cũng là thực phẩm chứa nhiều đường nên mặc dù rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu nhưng không phải loại quả nào cũng phù hợp cho những thai phụ bị tiểu đường.
Sau đây là tổng hợp các loại quả mẹ bầu nên ăn để phòng tránh cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ:
- Quả kiwi: đây là loại quả chứa ít đường và cực ít calo, bên cạnh đó kiwi còn giàu chất dinh dưỡng nên chính là loại quả mà các mẹ bầu nên đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Kiwi đặc biệt giúp cải thiện lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng khát nước do bệnh lý này gây ra;
- Bưởi: cùi bưởi có chứa một loại chất có công dụng tương tự như insulin nên những mẹ bầu ăn bưởi là sự lựa chọn phù hợp. Không chỉ có vậy, bưởi còn giúp hạ huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tăng lipid trong máu ở phụ nữ có thai;
- Táo: chất crom chứa trong táo có một công dụng không ngờ đó là giúp cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể những thai phụ bị tiểu đường. Không chỉ có vậy, táo còn có nhiều axit giúp trung hòa hàm lượng đường huyết nên mẹ bầu có thể duy trì thói quen ăn từ 1 - 2 quả táo mỗi ngày;
- Anh đào: đây là loại trái cây có bị chua ngọt, hàm lượng đường thấp nên khá phù hợp để xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của thai phụ, nhất là các mẹ đang phải đối mặt với chứng
- Dâu tây: loại quả này chứa rất ít đường nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể nhâm nhi loại quả này trong các bữa phụ. Bên cạnh đó dâu tây cũng giàu kali với công dụng giảm tình trạng khô miệng, khát nước do tiểu đường gây ra.
Hy vọng rằng với danh sách những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ trên đây sẽ giúp bạn có thêm cho mình các loại quả bổ dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.