Dân gian có câu "mang thai đôi phải ăn cho 3 người" nhưng liệu quan niệm này có thực sự đúng? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi để khỏe mẹ khỏe con nhé.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi
Dưới đây là 4 cách mà các bà mẹ tương lai của các cặp sinh đôi cần biết để đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai.
Bổ sung thêm khoảng 600 calo/ngày
Đối với những bà mẹ mang song thai nên bổ sung thêm khoảng 600 calo/ngày cho cả hai em bé. Thông thường, 600 calo tương đương với khoảng 170g gạo lứt, 170g đậu đen và một phần trái bơ.
Bổ sung đầy đủ protein
Bổ sung nhiều protein có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và sinh non. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, phụ nữ mang thai đôi nên bổ sung thêm 50g protein mỗi ngày ngoài nhu cầu protein thường ngày. Khi mang song thai, bà cầu cần đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, rau xanh, trái cây và các loại đậu.
Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết
Với phụ nữ mang thai đôi cần lưu ý bổ sung thêm những dưỡng chất quan trọng rất dễ thiếu hụt như: axit folic, canxi, kẽm, magie, sắt, axit béo omega 3, các chất chống oxy hóa, vitamin C, D và E. Các dưỡng chất này có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm, tuy nhiên bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ chuyên dùng cho bà bầu để đảm cung cấp đủ các dưỡng chất trên.
Uống đủ nước mỗi ngày
Phụ nữ mang thai cần uống ít nhất là 2 – 2.5 lít nước một ngày. Bạn có thể cung cấp nước cho cơ thể qua các thực phẩm dạng lỏng khác như sữa chua, súp, nước ép trái cây và rau xanh.
Bổ sung sắt cho mẹ bầu mang thai đôi
Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cũng như mệt mỏi, đặc biệt đối với phụ nữ mang song thai. Thiếu máu có thể làm tăng sự mệt mỏi cũng như làm giảm lượng oxy được vận chuyển đến các cơ quan và em bé đang phát triển trong bụng.
Bổ sung magie cho mẹ bầu mang thai đôi
Việc duy trì đủ lượng magie trong khi mang thai có thể giúp giữ cho tử cung không bị có cơn gò quá sớm – điều chắc chắn xảy ra khi mang đa thai.
Gợi ý các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi
Bổ sung đủ dinh dưỡng cho bà bầu thai đôi trong thời gian mang thai giúp bà mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và nó là tiền đề giúp mẹ vượt cạn thành công. Ngược lại nếu cung cấp không đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai đôi sẽ làm suy giảm miễn dịch của cả mẹ và thai nhi. Sau đây là một số nhóm thực phẩm khuyến khích bà bầu nên dùng trong quá trình mang song thai:
Các loại ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa nhiều axit folic, vitamin nhóm B làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động tốt hơn, giảm chứng khó tiêu và táo bón khi mang thai.
Các loại hạt
Các loại hạt không chỉ tạo cảm giác ngon miệng mà còn là nguồn cung protein dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của mẹ bầu sinh đôi. Bởi protein là thành phần quan trọng trong việc tạo nên các tế bào cho thai nhi. Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, các mẹ nên ăn nhiều các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt nho, anh đào khô, bánh quy nhạt, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng, hạt điều.
Trứng
Trứng vừa chứa hàm lượng protein cực cao, vừa là nguồn cung phong phú chất choline giúp phát triển chức năng của não và bộ nhớ thai nhi. Bên cạnh đó, trứng còn rất giàu Omega – 3 tăng cường, thúc đẩy sự phát triển não bộ các bé.
Trái cây tươi
Ăn nhiều trái cây trong khi mang thai có thể giúp người mẹ và em bé luôn khỏe mạnh. Do trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ của mẹ bầu. Các loại trái cây bà bầu mang thai đôi nên bổ sung là ổi, xoài, lê, cam, đu đủ chín, táo, dưa hấu, quả việt quất,…
Sữa chua
Sữa chua đối với thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi là nguồn cung giàu canxi, sữa chua rất cần thiết cho sự phát triển răng và cấu trúc xương của các bé. Đây cũng là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho mẹ bầu song sinh.
Tôm
Tôm là thực phẩm rất bổ dưỡng và an toàn cho bà bầu, nhất là những thai phụ có nhu cầu dinh dưỡng cao như bà bầu song thai hay đa thai. Không chỉ là nguồn cung lý tưởng của protein, tôm còn có rất ít chất béo, giàu selen và vitamin D, cũng như rất dễ chế biến thành các món ăn thơm ngon, dễ thưởng thức.
Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt và các loại rau có lá màu xanh đậm là những loại thực phẩm giúp bà bầu mang song thai nạp rất nhiều canxi, axit folic, vitamin K, vitamin C, sắt, chất xơ v.v… Tuy nhiên các chị em lưu ý nên lựa chọn rau theo mùa, ưu tiên mua tại nơi đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
Việc mang thai đôi cần đảm bảo ăn uống đủ chất cho mẹ bầu khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Bởi vậy hãy dành nhiều sự chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai đôi và chăm sóc bản thân thật tốt để chờ tới ngày 2 thiên thần chào đời.