Trang
Kiến thức cho bà bầu

Phòng Khám Sản Phụ Khoa - Bs Khanh

Món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu


Cháo gà, cháo cá chép, súp thịt bò... là những món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Các món ăn này chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết, vừa dễ chế biến, hương vị thơm ngon và không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Cùng xem chi tiết các món ăn bổ dưỡng hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Cháo cá chép - Top 1 món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu

Cháo cá chép là một trong số các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa... Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa.Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kỳ bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.Một số bà mẹ mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng đồng thời đề phòng tình trạng động thai. Ngược lại, ở giai đoạn gần cuối thai kỳ, cháo cá chép kết hợp với gừng và đậu đỏ lại có tác dụng giảm tình trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu khi sát ngày sinh.

Cháo gà hầm

Thịt gà giàu protein, sắt và kẽm cùng nhiều loại vi chất dinh dưỡng quan trọng khác được chứng minh là tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Món cháo gà hầm có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén.
Đặc biệt mẹ bầu nên sử dụng gà ác vì có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng... mà được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn... có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu được ưa chuộng trong suốt thai kỳ.

Trứng vịt lộn ngải cứu

Trứng vịt lộn là một món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu được yêu thích đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ. Phụ nữ mới mang thai cũng nên bổ sung vào thực đơn của mình. Trong trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, canxi, photpho, sắt, kẽm… giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên các mẹ cũng cần hạn chế không nên ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu mang thai vì có thể gây lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.
Cháo tôm bí đỏ - Món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu cực bổ dưỡng
Cháo tôm bí đỏ là món ăn được nhiều người khuyên dùng cho bà đầu trong giai đoạn 3 tháng đầu. Trong cháo tôm bí đỏ chứa hàm lượng sắt, kẽm giúp hạn chế tình trạng thiếu máu ở bà bầu, phòng tránh nhiễm trùng thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch,… Cháo tôm bí đỏ là món ăn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu, không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt. Món ăn này còn có khả năng kích thích tiêu hóa, giảm gánh nặng lên đường ruột.

Các món ngon từ thịt vịt

Thịt vịt cung cấp lượng kẽm tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, thịt vịt giàu vitamin B5 và vitamin B12. Hai loại vitamin này thúc đẩy hoạt động của hệ thống thần kinh trong thời gian mang thai.
Kết hợp thịt vịt và hạt sen là hai loại thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao, được rất nhiều người sử dụng để bồi bổ cơ thể. Trong 3 tháng cuối thai kỳ các mẹ nên bổ sung các dưỡng chất từ món thịt vịt hầm hạt sen sẽ giúp bé sinh ra được mập mạp và thông minh. Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu không nên ăn thịt vịt nhiều vào 3 tháng đầu và giữa thai kỳ.

Các món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu từ thịt bò

Thịt bò chứa hàm lượng đạm cao, là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Các món ăn chế biến từ thịt bò được giới thiệu sau đây nên thường xuyên có mặt trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu, kể cả sau sinh:
  • Súp lơ xào thịt bò: Không chỉ có hương vị thơm ngon, ăn ngon miệng mà thịt bò xào súp lơ chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, đạm, sắt, và các loại vitamin có khả năng bồi bổ cơ thể cho phụ nữ mới mang thai, nâng cao sức khỏe mẹ bầu và cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt.
  • Canh thịt bò: Một món ăn tưởng chừng đơn điệu nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng và rất tốt cho mẹ bầu giai đoạn cuối thai kỳ. Thịt bò chứa hàm lượng kẽm, sắt, khoáng chất và vitamin rất lớn, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ luôn khỏe mạnh.
  • Nấm kim châm xào thịt bò: Cách chế biến món nấm kim châm xào thịt bò rất đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon. Hương vị ngon miệng cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp thai phụ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt.
  • Măng tây xào thịt bò: Măng tây và thịt bò là hai loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, khi kết hợp lại tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Phụ nữ cuối thai kỳ nên bổ sung các chất dinh dưỡng có trong thịt bò và măng tây để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi được phát triển toàn diện.
Trên đây là gợi ý về một số món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa. Các loại thực phẩm được giới thiệu kể trên cũng rất thông dụng, dễ kiếm, mẹ bầu nên kết hợp đa dạng để tránh tình trạng chán ăn, tăng cảm giác ngon miệng nhé.
 

Copyright by bskhanh.vn All rights reserved.